ทำไมเราถึงอ้วน? (คลิป)

อ้วน เพราะอะไร
เชิญรับชมคลิปวิดีโอ
vvvv
vvv
vv
v

ทำไมเราถึงอ้วน? (คลิป)

บอกสิเออ เธอจะเอาเท่าไร ไม่อ้วนเอาเท่าไร... ไม่อ้วนเอาเท่าไร

แหม...การจะรับมือกับความอ้วน ขอบอกเลยนะคะ ว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ
ไม่เชื่อลองมองหาเพือนสมัยเด็กๆดูนะคะ บางคนเคยผอมเป็นไม้เสียบผี ตอนนี้ก็พากันอ้วนพุงโย้กันไปเป็นแถว ๆ ส่วนสาเหตุของการอ้วน ขอบอกเลยค่ะว่ามีหลายสาเหตุ 


1. พันธุกรรม คือ เป็นคนรูปร่างแบบ endomorph คนรูปร่างแบบทรงกลมนี้ ลักษณะตามธรรมชาติจะอ้วนง่าย  คอสั้น กระดูกใหญ่ มีอัตราส่วนของไขมันต่อกล้ามเนื้อค่อนข้างสูง จะสะสมไขมันได้ง่ายและมากกว่ารูปร่างแบบอื่นๆ
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ใช่ว่าจะลดน้ำหนักไม่ได้ ถ้าเรารู้จักวิธีการลดแบบถูกวิธี

2. ป่วยเป็นโรค มีหลายๆโรคที่ทำให้เราอ้วนได้ เช่น โรคไทรอยด์ (แต่ทีมงานddinside ไม่ขอขยายความในข้อนี้นะคะ ถ้าป่วยหาคุณหมอดูที่สุดค่ะ)

3. สมดุลพลังงาน หลักๆที่จะอ้วนหรือหุ่นดีก็ข้อนี้กันทั้งนั้นนะคะ คือ กินเข้าไปมากกว่าใช้พลังงานก็จะอ้วนกลม
เอ้... แต่เดี๋ยวก่อน ทำไมสมัยก่อนกินข้าวเป็นกะละมังถึงไม่อ้วนล่ะ แต่สมัยนี้กินไม่กี่ช้อนก็อ้วนเอาๆ 
ก็ถ้าสมัยก่อน เป็นวัยกำลังเติบโต ร่างกายก็นำไปใช้จนหมด และในวัยกำลังเติบโตนี้ แต่ละคนก็จะอยู่ไม่สุก ดูราวกับลูกลิงกันเลยทีเดียว ดังนั้นการใช้พลังงานก็ไม่เท่ากับวัยที่เติบโตเต็มที่แล้ว และที่สำคัญคือมวลกล้ามเนื้อ ถ้ามวลกล้ามเนื้อเยอะก็มีการใช้พลังงานเยอะ ถ้ามวลกล้ามเนื้อน้อยก็เผาผลาญน้อย


และไม่ว่าคุณจะอ้วนหรือผอม มวลกล้ามเนื้อของเราก็จะทยอยลดลง หลังจากที่ร่างกายเราเติบโตเต็มที่
กล้ามเนื้อก็จะลดลงเรื่อยๆตามอายุ ส่วนการที่เราจะรักษามวลกล้ามเนื้อให้อยู่กับเรานานแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับการออกกำลังกายและอาหารเป็นหลัก

ในการที่จะรักษาสมดุลของพลังงาน เราควรจะต้องรู้ว่า พลังงานที่เรารับเข้าไปให้พลังงานเท่าไร และกิจกรรมต่างๆที่เราทำใช้พลังงานเท่าไร เช่น นมเปรี้ยวขวดเล็กๆที่กินไม่เคยอิ่ม ให้พลังงานถึง 71 แคลลอรี เท่าๆกับเรานอนหลับ 1 ชั่วโมง เดิน 1 ชั่วโมง ใช้พลังงาน 270 แคลอรี ซึ่งเท่ากับพลังงานที่ได้จากน้ำอัดลมแค่ 1 ขวด ถ้ากินผัดไท 1จาน ให้พลังงาน 800 แคลอรี กว่าจะเดินเพื่อใช้พลังงานให้หมดก็ต้องเดินขั้นต่ำประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่งกันเลยทีเดียว

และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้นักกีฬาพากันพุงโย้ในวัยทำงาน เพราะความเข้าใจผิดว่า ออกกำลังกายแล้วไม่อ้วน ไม่ต้องคุมการกิน สุดท้ายก็ตัวโตเท่าหมีกันทุกคน

ในการกินแบบไม่บันยะบันยังในประเทศไทยที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นครัวของโลก ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ในเส...เว่นนนน มีขนมและน้ำหวาน จึงเป็นเรื่องยากที่จะรักษาสมดุลของการนำเข้าและใช้พลังงาน ทำให้อ้วน ไขมันทะลัก ในที่สุด


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์