ฮอร์โมนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก

คุณพอจะทราบใช่หรือไม่ว่าการลดน้ำหนักนั้นไม่ใช้เรื่องที่ง่ายดายเลยยิ่งหากอายุมากขึ้นการลดน้ำหนักก็จะยิ่งยากมากขึ้นเท่านั้นและหากกรณีนั้นเป็นผู้หญิงแน่นอนว่าใครก็ตามที่เข้าใกล้ช่วงหมดประจำเดือน (ทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 45 ปีขึ้นไป) อาจเกิดอาการประมาณว่าร้อนวูบ มีอาการแบบเหงื่อออกในช่วงกลางคืนได้ง่ายและฮอร์โมนที่สำคัญมากที่อาจกลายเป็นตัวเข้าไปทำลายฝันแสนหวานของสาว ๆ มีด้วยกันหลายฮอร์โมน มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีฮอร์โมนอะไรบ้าง

ฮอร์โมนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก


ฮอร์โมนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก

1.ฮอร์โมนเอสโตรเจน
ฮอร์โมนนี้เป็นฮอร์โมนที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ “ฮอร์โมนเพศหญิง”  การที่คนเรานั้นมีน้ำหนักตัวมากเกินกว่าเกณฑ์มักจะมีปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบโดยตรงมาจากตัวฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งฮอร์โมนนี้จะเกิดขึ้นที่บริเวณรังไข่และคอยทำหน้าที่ในการกักเก็บปริมาณไขมันได้เช่นกันยิ่งหากคุณมีฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยเท่าใดไขมันก็จะยิ่งไปสะสมตามส่วนของสะโพก ส่วนของต้นขาได้มากยิ่งขึ้น


2.ฮอร์โมนคอร์ติซอล
หรือฮอร์โมนความโกรธนั้นในเรื่องของระดับความเครียดนั้นสามารถเพิ่มขึ้นได้พร้อมกับการกระจายพวกไขมันที่อยู่ในหน้าท้อง ระดับของคอร์ติซอลนั้นจะยิ่งเพิ่มได้หากมีความเครียดเกิดขึ้น  เมื่อเครียดก็ยิ่งอยากทานอาหารมากขึ้นไปอีก นั่นจึงทำให้หลายครั้งเราพบว่าใครก็ตามที่มีโรคเครียดมักจะมีระดับของอินซูลินเพิ่มมากกว่าทั่วไป เมื่อเครียดก็เลยยิ่งลดน้ำหนักได้ยากเหลือเกิน นอกจากนี้ตัวฮอร์โมนตัวนี้ยังส่งผลทำให้ระดับของอินซูลินค่อย ๆ เพิ่มสูงขึ้นซึ่งนั่นก็เลยเป็นเหตุที่ทำให้น้ำตาลที่อยู่ในเลือดลดต่ำลง เมื่อลดต่ำก็เลยส่งผลทำให้รู้สึกหิวมากขึ้นอีก


3.ฮอร์โมนเลปติน
หรือฮอร์โมนเกี่ยวกับความอิ่ม ฮอร์โมนตัวนี้เป็นฮอร์โมนที่สร้างขึ้นมาโดยเซลล์ไขมันที่อยู่ภายในร่างกาย สำหรับเป้าหมายแรกก็คืออยู่ที่ส่วนของสมองโดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนของไฮโปทาลามัส ตัวเลปตินั้นจะทำการเลือกส่งสัญญาณไปยังสมองเพื่อแจ้งว่าขณะนี้ร่างกายกำลังมีปริมาณของไขมันสะสมที่เพียงพอแล้วไม่จำเป็นต้องทานอีกนั่นก็เพื่อทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญแคลอรีให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่เหมาะสม อยู่ในอัตราที่ปกติ


เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็ควรใส่ใจกับฮอร์โมนเหล่านี้ให้มากขึ้น เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาต่อสุขภาพตามมานั่นเอง


ที่มา healthandtrend


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์